09 | Post | Tạo và đăng tải bài viết đầu tiên

Bây giờ sẽ đến phần thú vị để bắt đầu một blog - tạo và đăng tải các bài viết. Nội dung bài hôm nay còn chỉ ra sự khác nhau giữa Post và Page, các "khái niệm" liên quan đến Post.

noi-dung-b9
sitemap-nofoodphobia

1. Post

Post là các bài viết được đăng tải trên WordPress, ví dụ như bài viết này sẽ được tính là Post.

2. Sự khác nhau giữa Post và Page

Post và Page là hai khái niệm khác nhau nhưng chúng đều ở dạng Post Type (Post Type là định dạng quản lý nội dung trên website).

Post và Page có mục đích sử dụng khác nhau mà mình nghĩ bạn hoàn toàn có thể phân biệt được. Còn Infographic phía dưới mình sẽ chỉ ra các điểm khác nhau về mặt chức năng:

su-khac-nhau-giua-post-va-page

3. Cách tạo Post

Để bắt đầu, hãy ấn vào Bài viết (Posts) ở bảng điều khiển, sau đó Add New.

Trên trang tạo bài đăng, bạn sẽ thấy phần tiêu đề, nội dung…điền các thông tin vào và khi bạn hoàn thành, hãy kiểm tra “tác phẩm” bằng cách nhấn vào Preview. Bản xem trước sẽ cho bạn thấy “tác phẩm” trông như thế nào khi nó được xuất bản.

Nếu bài đăng ổn thoả như những gì bạn muốn, hãy nhấn Xuất bản ở góc trên cùng bên phải và bài viết đầu tiên sẽ xuất hiện trên trang blog của bạn.

tao-post
Giao diện tạo bài viết mới

4. Catelogy

Catelogy là chuyên mục, là một nhóm chủ đề lớn. Mỗi bài viết đều bắt buộc thuộc một chuyên mục nào đó, và mỗi chuyên mục thì sẽ có rất nhiều bài viết.

Các chuyên mục được tạo ra nhằm mục đích phân loại bài viết, để người đọc có thể tìm kiếm các bài viết họ quan tâm một cách dễ dàng, tiết kiệm thời gian.

tao-catelogy-wordpress
Tạo Catelogy mới cho WordPress

5. Đưa Catelogy ra Main Menu

Thường các bài viết sẽ bắt buộc thuộc một Chuyên mục (Catelogy) nào đó. Các Chuyên mục này chính là từng mảng chủ đề bạn muốn viết trên blog của mình. Ví dụ với No Food Phobia đó là FOOD & DRINK, TRAVEL, LIFESTYLE hay mới nhất là LEVEL UP (các tuyến nội dung phát triển bản thân).

Bạn có thể gom tất cả các chủ đề vào một trang, ví dụ như BLOG chẳng hạn. Tuy nhiên hiện tại mình muốn đưa từng chuyên mục riêng ra Main Menu (đọc lại bài viết Ngày 08 để hiểu Main menu là gì) thì cần thực hiện một số thao tác. Với các thao tác này, các bài viết trong Chuyên mục sẽ được hiển thị tương đương như một Page.

Để đưa Catelogy ra ngoài Main Menu, Giao diện » Menu » Thêm liên kết. Bạn hãy sắp xếp vị trí Catelogy bằng cách kéo thả nhé.

main-menu-wordpress
Đưa Catelogy ra ngoài Main Menu

6. Tag

Tag ở các bài viết cũng giống như #hashtag ở các hình ảnh trên Instagram. Tag chính là thẻ, nó miêu tả cụ thể và chi tiết nội dung bài viết của bạn. Hay các chủ đề nhỏ bạn muốn chia ra cho người đọc dễ tìm kiếm hơn nữa.

Ví dụ: No Food Phobia là một blog cá nhân, nơi mình viết về cuộc sống xung quanh mình. Mình tạo ra các Catelogy là Food & Drink, Travel, Lifestyle… Bây giờ mình viết 1 bài về Quán phở ngon nhất Hà Nội, mình sẽ thêm nó vào Catelogy: Food & Drink, các tag như food & drink, street food, phở…

Tag chính là trợ thủ đắc lực của Catelogy

Bạn có thể tạo Tag khi viết bài mới hoặc vào trực tiếp từ bảng điều khiển WordPress

tao-tag

Kết lại

Nội dung bài 09 xin phép kết thúc tại đây với những khái niệm liên quan đến Post. Sau bài này, bạn đã có thể làm chủ trang blog của mình rồi đó.

Và để xây dựng nội dung cho blog hiệu quả và lâu dài, hãy lên một chiến lược nội dung cụ thể nhé. Mình sẽ tiếp tục chia sẻ về quá trình mình xây dựng blog trong các nội dung bài viết sau.

tong-hop-post-9-ngay
Tổng hợp bài viết 9 ngày vừa rồi, trông có muốn làm blog ngay và luôn không cơ chứ :">

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này! Hãy để lại bình luận nếu có bất kỳ câu hỏi nào hoặc đơn giản chỉ là vài dòng cảm nhận, mình sẽ rất vui nếu được bạn chia sẻ và góp ý để những bài viết sau trở nên hay ho, chất lượng hơn.

Đừng quên follow Instagram và Fanpage vì mình sẽ cập nhật thông tin nhanh nhất tại đây.

Love, Lu

Thanks for reading!

Share:

No Food Phobia
No Food Phobia

Trang blog chia sẻ về ẩm thực, du lịch và những câu chuyện đời sống của Vũ Mỹ Linh.

About me

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.