02 | Đi tìm ý tưởng chủ đề và đặt tên cho blog

Đây có lẽ là điều quan trọng nhất dành cho người muốn tạo blog, thế nên hãy nghiên cứu và lựa chọn chủ đề bạn thực sự thích nhé! Và sau đó là đặt một cái tên thật ấn tượng hay khẳng định tên tuổi, thương hiệu cá nhân của mình bằng cái tên thật.

CHỦ ĐỀ CHO BLOG

Sau khi tìm ra những lý do tại sao bạn nên tạo một blog ngay từ hôm nay, điều quan trọng tiếp theo đó là hãy nghiên cứu và lựa chọn chủ đề bạn thực sự thích. Hãy coi blog là nơi bạn có thể tìm kiếm niềm vui và kể cả nếu bắt đầu với mục đích thương mại, bạn sẽ càng có thêm động lực để xây dựng nó tốt hơn.

chu-de-cho-blog

1. Chủ đề bạn đam mê

Nếu lựa chọn blog là nơi bạn giải trí, bộc lộ bản thân thì đương nhiên rồi, hãy ưu tiên viết những gì bạn đam mê nhất. Chủ đề bạn thích sẽ giúp quá trình viết lách của bạn trở nên vui vẻ, được là chính mình.

Còn nếu vẫn chưa tìm được chủ đề gì, bạn cứ bắt đầu rồi theo thời gian bạn sẽ tự định hình được blog của mình.

2. Chủ đề tạo ra lợi nhuận

Nếu bạn lựa chọn blog là nơi kiếm tiền, hãy lựa chọn những chủ đề có thể tạo ra lợi nhuận. Tức là chủ đề đó sẽ có một lượng lớn độc giả quan tâm, chủ đề càng cụ thể, càng nhắm vào thị trường ngách thì sẽ nổi bật hơn, giữa hàng ngàn blog đã có.

Ví dụ bạn lựa chọn chủ đề Sức khoẻ. Tuy nhiên nếu chỉ là Sức khoẻ thì có quá nhiều, bạn nên đi sâu vào 1 nội dung cụ thể như giảm cân chẳng hạn, và chi tiết hơn có thể là phương pháp giảm cân Keto.

3. Những chủ đề phổ biến

Dưới đây là một vài chủ đề phổ biến để bạn tham khảo

 • Phong cách sống
 • Tài chính cá nhân
 • Du lịch
 • Ẩm thực
 • Công nghệ
 • DIY (Do it yourself) Tự tay làm lấy
 • Nhiếp ảnh
 • Ngoại ngữ
 • Nhà cửa, nội thất
 • Tin tức hàng ngày
 • Thú cưng
 • Âm nhạc
 • Phim ảnh

Lựa chọn là của bạn, mình tin nếu như đã tìm đến khoá học làm blog này, bạn hẳn đã có những suy nghĩ nhất định về một mảng nội dung nào đó phải không?

ĐẶT TÊN CHO BLOG

Đặt tên cho blog đau đầu chẳng khác gì đặt tên cho con mình, vì nó sẽ lớn lên và già đi cùng mình theo năm tháng. Sẽ chẳng có quy định cụ thể nào cho 1 cái tên, nó tuỳ thuộc vào sở thích và tính sáng tạo của mỗi cá nhân. Tuy nhiên mình sẽ đưa ra vài gợi ý để bạn có thể tìm ra 1 cái tên phù hợp cho blog của mình.

dat-ten-cho-blog
Một hình ảnh trong bài báo phỏng vấn với Hoa Học Trò cùng cái-tên-thương-hiệu No Food Phobia
dat-ten-cho-blog

1. Sử dụng tên thật

Nếu bạn muốn khẳng định tên tuổi và thương hiệu cá nhân, chẳng có cái tên nào tốt hơn tên thật của chính mình. 

2. Tên cá nhân + yếu tố độc đáo

Kết hợp với tên thật, thêm một yếu tố độc đáo là cách để mọi người dễ nhớ đến bạn hơn. Ngoài ra phần nào thể hiện cá tính con người bạn đó.

3. Gắn liền với chủ đề

Sau khi xác định chủ đề cho blog, hãy tìm cho mình một cái tên gần với chủ đề để độc giả phần nào hình dung ra nội dung của blog. Đó nên là một cái tên dễ đọc, dễ nhớ, dễ đánh máy và nghe bắt tai một chút.

Với No Food Phobia, cái tên này mình được một người bạn đặt cho. “Phobia” là  một từ để  gọi chung cho hội chứng  ám  ảnh  sợ  hãi điều gì đó, “no  food” nghĩa  là không  có  đồ  ăn. Tên  blog của mình mang ý nghĩa chính  xác  là  hội  chứng  sợ  không  có  đồ  ăn, như vậy là đủ ấn tượng với bạn mà lại gắn liền với chủ đề mình hướng tới.

Còn câu chuyện gì sau cái tên No Food Phobia? Tìm hiểu thêm về mình tại link này nhé!

https://nofoodphobia.com/about-me/

4. Ngẫu nhiên

Như mình đã viết ở trên, chẳng có quy định nào để bạn đặt tên cho blog của mình. Chỉ cần bạn thích hay cái tên đó có ý nghĩa nhất định với bạn. Cứ vô tư đi, cái tên chỉ là một phần thôi, việc nuôi dưỡng và chăm sóc “con mình” mới là điều quan trọng.

Mong rằng bạn sẽ sớm xác định được chủ đề cho blog và đặt cho mình một cái tên tâm đắc nhé. Còn mình, No Food Phobia – một cái tên vô cùng tâm đắc và mãn nguyện với cái  đề mình hướng đến.

Phía dưới là chiếc túi tote No Food Phobia mình dành tặng các bạn followers, nhân dịp 70K Followers. Thế nếu 100K Followers thì sao nhỉ, mình khao khát được dành tặng một món quà ý nghĩa đến mọi người quá, mà đành mong chờ ngày đó sớm đến chứ biết sao bây giờ hihi 

give-away
give-awaygive-tui-tote

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này! Hãy để lại bình luận nếu có bất kỳ câu hỏi nào hoặc đơn giản chỉ là vài dòng cảm nhận, mình sẽ rất vui nếu được bạn chia sẻ và góp ý để những bài viết sau trở nên hay ho, chất lượng hơn.

Đừng quên follow Instagram và Fanpage vì mình sẽ cập nhật thông tin nhanh nhất tại đây.

Love, Lu

Thanks for reading!

Share:

No Food Phobia
No Food Phobia

Trang blog chia sẻ về ẩm thực, du lịch và những câu chuyện đời sống của Vũ Mỹ Linh.

About me

9 bình luận

 1. Biết đến chị như một cái duyên vậy đó, từ clip capcut iu đương và những bài học về cuộc sống. Chị cho em động lực để ý những điều đẹp đẽ xung quanh, một cái tình từ “con chữ” hay bức hình. Giống như định hướng về một cái đẹp ý. Em chúc chị Linh mãi xinh iu, vui vẻ và bình yên như tia nắng dịu dàng ban sớm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.