Lộ trình xây dựng một blog cá nhân chất riêng

Sau những bài viết khá chi tiết, thì lộ trình xây dựng blog toàn tập sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quan nhất về quá trình xây dựng một blog chất riêng.

Việc tạo một blog/website không phải dễ dàng gì, nhất là khi tự học. Và để tự học bất kỳ thứ gì, bạn cần có lộ trình cụ thể từng bước. Điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất và từ đó tìm ra hướng đi phù hợp, xây dựng nền tảng kiến thức…

Nếu mình làm được thì chắc chắn các bạn cũng sẽ làm được. Mình cũng không mở đầu dài dòng đâu vì nội dung phía dưới cũng đã khá dài rồi. Bạn hãy bắt đầu ngay từ hôm nay và nếu có bất kỳ câu hỏi gì, mình rất sẵn lòng được giúp đỡ bạn.

CHUẨN BỊ

01 | Xác định những lý do tại sao bạn nên bắt đầu xây dựng blog

Khoảng thời gian giãn cách xã hội khá dài nên ở nhà có rất nhiều thời gian rảnh rỗi. Và mình đã thử thách bản thân bằng một việc muốn làm nhưng bị trì hoãn từ rất lâu – xây dựng blog cá nhân. Mình muốn “phát triển” bản thân ngay cả trong những ngày xã hội “chậm lại”, và tại sao lại không tranh thủ tự học một điều mới mẻ nhỉ?

Bạn hãy tự đặt ra câu hỏi “Tôi có nên bắt đầu viết blog?” và tìm các câu trả lời cho chính mình. Có một câu nói đã đi cùng mình trong nhiều năm tháng “Remember why you started” – hãy nhớ lý do tại sao bạn bắt đầu! Câu nói này không chỉ áp dụng trong công việc, mà còn trong rất nhiều hoàn cảnh, nó giúp mình vững vàng hơn mỗi khi đứng trước một khó khăn nào đó.

Đọc lại bài đầu tiên của Khoá học xây dựng blog từ mình với 5 lý do tại sao bạn nên bắt đầu viết blog ngay từ hôm nay.

02 | Đi tìm chủ đề và đặt tên cho blog

Sau khi tìm ra những lý do tại sao bạn nên tạo một blog ngay từ hôm nay, điều quan trọng tiếp theo đó là hãy nghiên cứu và lựa chọn chủ đề bạn thực sự thích. Hãy coi blog là nơi bạn có thể tìm kiếm niềm vui và kể cả nếu bắt đầu với mục đích thương mại, bạn sẽ càng có thêm động lực để xây dựng nó tốt hơn.

Bước tiếp theo sau khi xác định được chủ đề, đó là đặt tên. Đặt tên cho blog đau đầu chẳng khác gì đặt tên cho con mình, vì nó sẽ lớn lên và già đi cùng mình theo năm tháng. Sẽ chẳng có quy định cụ thể nào cho 1 cái tên, nó tuỳ thuộc vào sở thích và tính sáng tạo của mỗi cá nhân.

Bạn có thắc mắc hay tò mò về cái tên No Food Phobia, hãy đọc lại bài viết ngày 2 Đi tìm chủ đề và đặt tên cho blog và những gợi ý về chủ đề cũng như cách đặt tên mình đều đã viết khá chi tiết rồi đó.

03 | Định hướng Mood & Tone và xây dựng blog chất riêng

Mood & Tone của blog cũng giống như “bộ nhận diện” của một con người. Chỉ với ánh nhìn đầu tiên, bạn muốn được nghĩ đến như thế nào? Thương hiệu blog của bạn cũng cần tính-người như chính bạn vậy.

Mood & Tone là tông giọng/văn phong và cảm xúc bạn muốn truyền tải đến người đọc, người xem. Mood & Tone hiểu nôm na là cảm giác mà bạn muốn độc giả cảm nhận được khi lướt blog của mình.

Hãy thiết kế một Logo đơn giản, lựa chọn 2-3 màu sắc đặc trưng riêng và xác định một tông giọng phù hợp với đối tượng người đọc blog của bạn. Để xác định tông giọng cho một blog, bạn cần lưu ý những yếu tố sau:

  • Xác định đối tượng độc giả
  • Nghiên cứu các blog cùng chủ đề xem họ đang đi hướng nào và chọn Mood & Tone có điểm khác biệt so với những người đi trước, điều này sẽ giúp bạn tìm ra chất riêng cho blog của mình
  • Chọn ra 3 cụm từ liên quan đến tính cách của blog và từ đó phát triển ra đặc điểm

LẬP TRÌNH WORDPRESS

Nếu có một bước chuẩn bị tốt, các bước tiếp theo phần nào sẽ trôi chảy hơn.

04 | DOMAIN & HOSTING

Một blog chỉ hoạt động khi có cả Domain và Hosting. Nếu xác định xây dựng một blog chuyên nghiệp, hãy đầu tư một tên miền với đuôi .com hay .vn thay vì có phần thương hiệu của nền tảng tạo dựng website miễn phí như .wordpress.com hay .wixsite.com)

Còn với Hosting, đây là một vài yếu tố để bạn cân nhắc lựa chọn nhà cung cấp phù hợp

 

  • Tính thân thiện với người dùng
  • Tốc độ serve và thời gian uptime
  • Chi phí và gói cước
  • Chăm sóc khách hàng

Và lời khuyên từ mình, bạn hãy mua Domain và Hosting ở cùng một nhà cung cấp, như vậy bạn sẽ dễ quản lý cũng như chi phí đảm bảo sẽ tiết kiệm hơn nhiều so với mua riêng lẻ.

domain-name-nofoodphobia
cover-b4

05 | Nền tảng viết blog. Cài đặt WordPress

Nếu bạn hướng tới viết blog chuyên nghiệp, nghiêm túc và lâu dài. WordPress là nền tảng đứng đầu hiện nay và mình cũng lựa chọn nền tảng này. Với WordPress, bạn có thể làm rất nhiều thứ không chỉ blog, WordPress cung cấp thư viện đồ sộ theme và plugin tiện ích, đáp ứng mọi mong muốn sáng tạo của bạn.

Với một người mới bắt đầu, ngay cả mình cũng đã nhầm lẫn giữa WordPress.com và WordPress.org  Mình tưởng chúng là một vì cái tên cùng là WordPress, nhưng thực ra chúng hoàn toàn khác nhau. Vất cả bài viết mình hướng dẫn tạo blog đều dành cho wordpress.org

Bạn đọc lại bài viết ngày 5 nhé. Mình đã chỉ rõ sự khác nhau giữa hai web này.

Sau đó hãy bắt đầu cài đặt WordPress và thiết lập những hạ mục cơ bản mình đã viết chi tiết trong nội dung Nền tảng xây dựng blog và cài đặt WordPress

06 | THEME

Một trong những nổi bật khi xây dựng blog với WordPress là kho thư viện Theme (Giao diện) vô cùng phong phú.

Nếu bạn cũng như mình, lần đầu xây dựng blog trên WordPress thì sẽ vô cùng phấn khích cho phần chọn theme này, bởi lẽ kho thư viện theme phong phú quá mà. Nhưng hãy cẩn thận kẻo nhiều sự lựa chọn quá lại là khó lựa chọn. Thấy theme nào xinh là cũng muốn tải về dùng, plugins đi cùng theme cũng tải hết về. Đến lúc nhận ra thì lại mất thời gian đi xoá những gì đã cài.

Cho dù bạn đang sử dụng theme trả phí hay miễn phí, đừng chọn một theme chỉ đơn giản vì nó đẹp nhất. Đúng vậy, tính thẩm mỹ của trang blog phải được ưu tiên hàng đầu, nhưng blog cũng cần dễ điều hướng, có chức năng và được tối ưu hóa về tốc độ.

Kinh nghiệm trong việc chọn theme của mình là cứ xem một lượt tất cả các theme bạn thích rồi hẵng cài đặt, hoặc chọn theme thật tinh giản.

Các bước cài đặt theme, mời bạn đọc lại nội dung ngày 6 THEME | Cài đặt và lựa chọn giao diện phù hợp cho WordPress

lua-chon-theme

07 | PLUGIN

Plugin cũng giống như các app (ứng dụng) trên điện thoại, chúng giúp mở rộng chức năng của trang blog.

Plugin giúp blog hoạt động tốt hơn nhưng chính nó có thể khiến blog bạn chạy chậm và kém an toàn, gặp vấn đề về bảo mật.

Chính mình, ban đầu do không tìm hiểu kỹ nên cài khá nhiều plugin không cần thiết. Ban đầu chưa có nhiều dữ liệu nên chưa nhận ra việc plugin làm tải chậm trang. Tuy nhiên mình lại gặp sự cố xung đột giữa các plugin, khiến trang bị lỗi, không chỉnh sửa được. Sau đó mình phải gỡ tất cả plugin để kiểm tra xem cái nào bị lỗi và tìm cách khắc phục. Khá là mất thời gian, nhưng cũng nhờ vậy mình mới rút ra được kinh nghiệm và chỉ cho các bạn.

Nên cài những Plugin, đọc lại bài viết ngày 7 tại đây nhé PLUGIN | Lưu ý cài đặt và một vài Plugin mình đang dùng

luu-y-lua-chon-plugin
nhung-plugin-minh-dung

08 | PAGE

Trước khi bắt đầu post bài lên blog, bạn cần chuẩn bị sẵn các Page (trang tĩnh). Page là các trang mang tính chất “chung chung”, không cần cập nhật thường xuyên như các bài viết blog, tuy nhiên chúng cần rõ ràng và trực tiếp tiếp cận người đọc.

Page sẽ không cần phân loại như Catelogy hay tag. Page có hỗ trợ phân cấp, ví dụ trong mục Level up, mình có trang con là Khoá học xây dựng blog miễn phí chẳng hạn.

Các trang cơ bản cho blog như Giới thiệu (About page) hay Liên hệ (Contact page)… Và sau khi tạo trang, bạn hãy đưa chúng ra ngoài trang chủ – nơi người đọc dễ dàng tìm kiếm nội dung họ cần.

Đọc lại cách tạo trang ở nội dung ngày 8 PAGE | Hướng dẫn tạo trang trong WordPress

Sau khi tạo xong trang, bạn có thể bắt đầu thể hiện cá tính và con người mình qua nội dung, hình ảnh, cách thiết kế trên blog rồi.  Khâu này thường khá thú vị vì chúng ta có thể thiên biến vạn hoá, vẽ vời những thứ ta thích cho trang blog. 

page-about-nofoophobia

09 | POST

Post và Page là hai khái niệm khác nhau nhưng chúng đều ở dạng Post Type (Post Type là định dạng quản lý nội dung trên website).

Post và Page có mục đích sử dụng như thế nào, ngoài ra còn có các khái niệm liên quan đến Post như Catelogy và Tag, bạn đọc lại nội dung ngày 9 POST | Tạo và đăng tải bài viết đầu tiên nha. Đừng quên đưa Catelogy ra Main Menu để độc giả dễ dàng tìm kiếm các nội dung theo chủ đề trong blog của bạn.

sitemap-nofoodphobia

KẾT LẠI

Và phía trên là 9 nội dung tương ứng với 9 ngày trong Khoá học xây dựng blog. Mình hy vọng bạn sẽ có cái nhìn tổng quan, hệ thống và cơ bản nhất về quá trình tạo blog.

Và để phát triển một blog chất lượng, thiết kế đẹp, nội dung thú vị thì còn rất nhiều yếu tố khác. Mình sẽ tiếp tục viết sâu hơn các tips, kinh nghiệm trong các bài blog sau nha.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này! Hãy để lại bình luận nếu có bất kỳ câu hỏi nào hoặc đơn giản chỉ là vài dòng cảm nhận, mình sẽ rất vui nếu được bạn chia sẻ và góp ý để những bài viết sau trở nên hay ho, chất lượng hơn.

Đừng quên follow Instagram và Fanpage vì mình sẽ cập nhật thông tin nhanh nhất tại đây.

Love, Lu

Thanks for reading!

Share:

No Food Phobia
No Food Phobia

Trang blog chia sẻ về ẩm thực, du lịch và những câu chuyện đời sống của Vũ Mỹ Linh.

About me

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.