06 | THEME | Cài đặt và lựa chọn giao diện phù hợp cho WordPress

cover-b6

Một trong những nổi bật khi xây dựng blog với WordPress là kho thư viện Theme (Giao diện) vô cùng phong phú. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn các bước cài đặt và những lưu ý để chọn theme phù hợp.

Lựa chọn Theme

Nếu bạn cũng như mình, lần đầu xây dựng blog trên WordPress thì sẽ vô cùng phấn khích cho phần chọn theme này, bởi lẽ kho thư viện theme phong phú quá mà. Nhưng hãy cẩn thận kẻo nhiều sự lựa chọn quá lại là khó lựa chọn. Thấy theme nào xinh là cũng muốn tải về dùng, plugins đi cùng theme cũng tải hết về. Đến lúc nhận ra thì lại mất thời gian đi xoá những gì đã cài.

Cho dù bạn đang sử dụng theme trả phí hay miễn phí, đừng chọn một theme chỉ đơn giản vì nó đẹp nhất. Đúng vậy, tính thẩm mỹ của trang blog phải được ưu tiên hàng đâu, nhưng blog cũng cần dễ điều hướng, có chức năng và được tối ưu hóa về tốc độ.

Và đây là những lưu ý mình rút ra cho việc lựa chọn theme:

lua-chon-theme

1. Chọn theme phù hợp với chủ đề blog

WordPress có chia ra các chủ đề và danh sách theme chuyên cho chủ đề đó, bạn lựa chọn theo chủ đề sẽ thuận tiện hơn cho các tính năng có liên quan.

thu-vien-theme-wordpress
Kho thư viện theme phong phú theo chủ đề tại WordPress

2. Lựa chọn theme đơn giản, dung lượng nhẹ

Dung lượng của theme sẽ tác động trực tiếp đến tốc độ tải trang của bạn. Nếu theme có dung lượng nặng sẽ load lâu, cần nhiều thời gian để tải trang. Mà như vậy trải nghiệm người đọc sẽ không mấy hài lòng, tỷ lệ thoát cao, xếp hạng công cụ tìm kiếm kém.

Hiện tại mình đang sử dụng theme Hello Elementor. Đây là theme chính thức từ Elementor, được tạo ra nhằm mục đích tương tích với Elementor Pro (một Plugin Page Builder mình sẽ nói chi tiết hơn ở nội dung bài sau).

Lựa chọn theme này vì nó như 1 bộ khung cơ bản để sau này mình sáng tạo, thiết kế tuỳ ý dựa trên Elememtor Pro. Theme siêu nhẹ nên tốc độ tải trang cũng nhanh hơn. Website trang chủ của theme: https://elementor.com/hello-theme

theme-hello-elementor
Theme Hello Elementor

3. Ưu tiên những theme có hỗ trợ hiển thị trên di động

Hiện nay đa số mọi người đều dùng điện thoại để lướt blog/website. Do đó bạn nên lựa chọn theme có khả năng điều chỉnh để phù hợp với bất kỳ kích thước màn hình nào. 

Tải Theme ở đâu

tai-theme-o-dau

1. Theme miễn phí

Trong thư viện theme WordPress có  sẵn vô số theme miễn phí để bạn lựa chọn.

Tham khảo thêm kho theme miễn phí tốt nhất năm 2021: https://www.hostinger.vn/huong-dan/theme-wordpress-free

2. Theme trả phí

Các theme trả phí hoặc mua từ bên thứ 3 sẽ được thiết kế độc đáo và hay ho hơn. Một số website bán theme bạn có thể tham khảo themeforest.net, elements.envato.com, creativemarket.com, studiopress.com

Các theme có giá từ rẻ, từ vài $ đến vài trăm $ cũng có, tuỳ vào nhu cầu sử dụng và sở thích. Với mình, mình thích tự sáng tạo và thiết kế theo ý riêng nên lựa chọn theme miễn phí và chi phí mình đầu tư để mua các Plugins hay Template. Còn nếu bạn muốn 1 theme được cài đặt sẵn các chức năng, chọn 1 theme tích hợp nhiều thứ sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian cho quá trình thiết kế blog/website.

Cài đặt Theme

1. Cách cài theme từ thư viện có sẵn

Để bắt đầu cài đặt, bạn vào Bảng tin » Giao diện » Thêm mới

cai-dat-theme

Tiếp tục chọn Cài đặt » Kích hoạt là xong.

cai-dat-theme-1

2. Cách cài theme bằng cách upload file

Đây sẽ là các theme miễn phí hoặc trả phí bạn tải từ trang thứ 3. Cũng từ bước Thêm mới như cách cài theme từ thư viện có sẵn, bạn chọn Tải giao diện lên » Chosse File và đăng tải tệp trong máy tính lên, với định dạng đuôi zip. 

Sau khi tải file lên, chọn Kích hoạt để kết thúc cài đặt.  Bạn có thể Xem trước để ngắm nghía theme hiển thị như thế nào trước khi chính thức kích thoạt theme nhé.

cai-dat-theme-3

Trong phần Giao diện bạn sẽ thấy chức năng Tuỳ biến. Đây là chức năng ta có thể điều chỉnh những mục quan trọng, cơ bản liên quan đến theme của blog. Mỗi theme sẽ có những tuỳ biến khác nhau, tuy nhiên vẫn có những chức năng cơ bản như:

  • Nhận dạng Site
  • Menu
  • Cài đặt Trang Chủ
tuy-bien-theme-wordpress
Giao diện » Tuỳ biến
nhan-dang-site
Ở phần Nhận dạng Site, bạn hãy thêm vào các thông tin như Logo, Tên Website, Khẩu hiệu... về blog của mình nhé

Kết lại

Đây không phải là tất cả nhưng lại là những thông tin, hướng dẫn khá cơ bản và chi tiết về việc chọn theme cho blog. Chúc mọi người chọn cho mình được một chiếc theme có guu, phù hợp với chủ đề blog và thẩm mỹ của bản thân.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này! Hãy để lại bình luận nếu có bất kỳ câu hỏi nào hoặc đơn giản chỉ là vài dòng cảm nhận, mình sẽ rất vui nếu được bạn chia sẻ và góp ý để những bài viết sau trở nên hay ho, chất lượng hơn.

Đừng quên follow Instagram và Fanpage vì mình sẽ cập nhật thông tin nhanh nhất tại đây.

Love, Lu

Thanks for reading!

Share:

No Food Phobia
No Food Phobia

Trang blog chia sẻ về ẩm thực, du lịch và những câu chuyện đời sống của Vũ Mỹ Linh.

About me

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.