04 | Domain & Hosing | Kiểm tra tên miền và lựa chọn nhà cung cấp hosting phù hợp

Domain và hosting là hai khái niệm khác nhau nhưng lại chạy song song với nhau. Và một blog chỉ hoạt động khi có cả 2 thành tố trên.

Để tạo blog tự host của riêng bạn, Domain và Hosting là hai thành tố không thể thiếu trong việc xây dựng một blog/website chuyên nghiệp

Nếu không có Domain thì sẽ không có cách nào để tìm ra Website và ngược lại nếu không có Hosting, thì bạn không có nơi để lưu trữ dữ liệu, và Website sẽ không chạy được.

DOMAIN

1. Domain là gì?

Domain chính là tên miền, là địa chỉ mà mọi người nhập vào thanh tìm kiếm trên trình duyệt web để truy cập vào trang web của bạn.

Nếu xác định xây dựng một blog chuyên nghiệp, hãy đầu tư một tên miền chuyên nghiệp với đuôi .com hay .vn thay vì có phần thương hiệu của nền tảng tạo dựng website miễn phí như .wordpress.com hay .wixsite.com) Tên miền là duy nhất, người khác không thể mua được nữa, trừ khi bạn đồng ý chuyển nhượng cho người đó.

domain-name-nofoodphobia
Tên miền hoạt động như thế nào?

2. Chi phí mua Domain

Chi phí để mua tên miền không đắt, khoảng 150.000 – 600.000 vnd/năm tuỳ nhà cung cấp. Một số đơn vị hosting còn miễn phí tên miền cho 1 năm đầu, khá tiết kiệm đúng không?

3. Mua Domain ở đâu? Các bước mua Domain

Bước 1: Xác định loại tên miền, lựa chọn nhà cung cấp uy tín

Để mua Domain, đầu tiên bạn cần xác định được loại tên miền cần mua: Tên miền quốc tế (.com/.net/.org…) hay tên miền quốc gia (.vn). Nếu là quốc tế, hãy lựa chọn các công ty quốc tế uy tín vì sẽ đảm bảo được dịch vụ tốt nhất cho bạn. Còn với tên miền quốc gia, hãy mua ở một công ty tại Việt Nam.

Cá nhân mình nghĩ bạn nên ưu tiên mua tên miền quốc tế vì nó phố biến nhất và có chi phí rẻ. Sau đó nếu cần bảo hộ thương hiệu, bạn có thể suy nghĩ đến việc mua tên miền quốc gia.

Bước 2: Viết ra cái tên bạn đặt và liệt kê thêm những cái tên liên quan

Vì tên miền bạn muốn mua có thể không còn khả dụng nữa, dự phòng vài cái tên hay ho có phải sẽ bớt bực mình và tiết kiệm thời gian lúc-đó-mới-bắt-đầu suy nghĩ.

Khi đặt tên, hãy xem xét các nguyên tắc này để lựa chọn tên miền phù hợp nhé:

  • càng ngắn càng tốt
  • dễ nhớ dễ tìm
  • không gây nhầm lẫn
  • có sự liên quan đến nội dung blog
 

Bước 3: Dùng công cụ kiểm tra tính khả dụng của tên miền

Hệ thống sẽ kiểm tra tên miền bạn nhập còn khả dụng hay không, đã có ai sở hữu nó chưa và đưa ra các lựa chọn đuôi khác nhau cho tên miền

kiem-tra-ten-mien-tai-hostingervn
Kiểm tra tên miền tại Hostinger.vn | Tên miền nofoodphobia.com đã được mình mua nên bạn không thể mua tên như vậy nữa

Kiểm tra và mua tên miền tại Hostinger: https://www.hostinger.vn/kiem-tra-ten-mien-gia-re

Bước 4: Chọn tên miền và thanh toán

Vậy chốt lại, hãy sáng tạo và xây dựng nên một cái tên làm nên thương hiệu riêng của chính bạn.

HOSTING

1. Hosting là gì?

Nếu ví domain giống như địa chỉ nhà bạn thì hosting giống như ngôi nhà bạn đang sống. Hosting là không gian lưu trữ dữ liệu, giúp bạn đăng tải và xuất bản website trên Internet.

2. Chi phí mua Hosting

Theo như mình thấy, giá hosting ở các công ty Việt Nam sẽ cao hơn các công ty quốc tế. Giá cả sẽ phụ thuộc vào gói hosting bạn lựa chọn. Các gói có thời hạn trên 1 năm sẽ tiết kiệm hơn nhiều so với gói ngắn hạn. Theo mình nếu đã xác định xây dựng blog lâu dài, bạn nên mua gói từ 2 năm trở lên. 2 năm sẽ là khoảng thời gian vừa đủ để bạn thử thách bản thân, xem mình có phù hợp với lĩnh vực blogger hay không, đánh giá quá trình phát triển của blog và khả năng tiếp tục. Nếu lúc đó muốn tiếp tục, việc đơn giản còn lại là gia hạn thời gian sử dụng mà thôi.

Chi phí phụ thuộc vào tính năng của gói cước và thời hạn bạn mua nên mức giao động khá lớn, từ 50.000 – 400.000 vnd/tháng cũng có.

Lựa chọn gói WordPress Hosting phù hợp: https://www.hostinger.vn/tao-wordpress-hosting

3. Mua Hosting ở đâu? Các yếu tố cân nhắc khi mua

Hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web uy tín. Bạn cứ tìm hiểu các nhà cung cấp uy tín và đọc thêm đánh giá rồi hẵng quyết định. Và đây là một vài yếu tố cân nhắc khi bạn chọn hosting:

  • tính thân thiện với người dùng
  • tốc độ serve và thời gian uptime
  • chi phí và gói cước
  • chăm sóc khách hàng
 

Có nên mua DOMAIN và HOSTING cùng một nhà cung cấp?

Với quan hệ mật thiết của tên miền và hosting, hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp tên miền bán hosting và nhiều web host bán domain.

Bạn hoàn toàn có thể mua riêng tên miền và hosting ở hai nhà cung cấp khác nhau. Tuy nhiên nó sẽ tốn nhiều thời gian để quản lý hơn so với quản lý tập trung. Chưa kể chi phí sẽ đắt hơn, ở đời mua theo “combo” bao giờ chẳng rẻ hơn đúng không.

Một vài web hosting uy tín, là đối tác của WordPress như Bluehost, Dreamhost, Site Ground. Với mình, sau khi cân nhắc nhu cầu sử dụng và chi phí, mình lựa chọn Hostinger. Lựa chọn này được quyết định sau khi đã mất rất nhiều thời gian để đọc review từ các bạn blogger Việt Nam và cả nước ngoài.

Kết lại

Domain và hosting là hai khái niệm khác nhau nhưng lại chạy song song với nhau và web chỉ hoạt động khi có cả 2. Bạn nên đăng ký domain và mua hosting ở cùng 1 đơn vị cung cấp để dễ dàng quản lý và tiết kiệm chi phí nhé.

Mong rằng bài viết này đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về tên miền và hosting để lựa chọn cho mình nhà cung cấp phù hợp nhé. 

Thời gian Uptime là yếu tố cần xem xét khi lựa chọn Hosting

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này! Hãy để lại bình luận nếu có bất kỳ câu hỏi nào hoặc đơn giản chỉ là vài dòng cảm nhận, mình sẽ rất vui nếu được bạn chia sẻ và góp ý để những bài viết sau trở nên hay ho, chất lượng hơn.

Đừng quên follow Instagram và Fanpage vì mình sẽ cập nhật thông tin nhanh nhất tại đây.

Love, Lu

Thanks for reading!

Share:

No Food Phobia
No Food Phobia

Trang blog chia sẻ về ẩm thực, du lịch và những câu chuyện đời sống của Vũ Mỹ Linh.

About me

3 Responses

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.