Tự học làm website trong thời gian giãn cách

Giãn cách xã hội khiến nhiều người thoải mái thời gian hơn cho việc học tập và giải trí. Zing chia sẻ gợi ý đọc sách, xem phim, học tập và chăm sóc bản thân đến từ những bạn trẻ nổi tiếng, có lối sống tích cực.

zing nofoodphobia

Bài phỏng vấn khá chi tiết từ mình và Zing, mình xin phép đăng lại để mọi người cùng đọc nha!


Link bài viết TỰ HỌC LÀM WEBSITE TRONG THỜI GIAN GIÃN CÁCH

SÁCH

hanh trinh ve phuong dong

Thú thật bình thường mình khá lười đọc sách. Giãn cách xã hội là khoảng thời gian tuyệt vời để mình đọc thêm sách mà không bị phân tâm bởi những thú vui khác.

Mình gợi ý các bạn cuốn sách “Hành trình về phương Đông“.

Nội dung chính

Hành trình về Phương Đông là một cuốn sách được viết bởi Baird Thomas Spalding. Cuốn sách kể về cuộc hành trình của một đoàn khoa học từ phương Tây đã gạt bỏ những thành kiến để tìm đến Ấn Độ. Trong chuyến đi, họ được tiếp xúc, chứng kiến, trải nghiệm và hiểu biết sâu sắc về văn hoá cổ xưa Ấn Độ.

zing x nofoodphobia 2

Cuốn sách đã thay đổi cách nhìn nhận của mình về thế giới tâm linh. Nó đưa mình tìm về bản nguyên, về cội nguồn thực sự của con người. Đọc xong, mình đã suy ngẫm và đặt ra những câu hỏi “Chúng ta là ai? Tại sao chúng ta sinh ra trên trái đất này? Con đường nào để chúng ta có thể bớt đau khổ, sống hạnh phúc hơn?”.

Cuốn sách hợp với ai?

Cuốn sách có nhiều kiến thức nhưng không mang tính học thuật. Mình nghĩ những bạn đã có trải nghiệm nhất định về cuộc sống, khoảng từ 25 tuổi là phù hợp để bắt đầu đọc cuốn sách này.

Những câu chuyện trong hành trình mang đến góc nhìn đa chiều về tâm linh mà mình tin là bạn có thể chưa từng nghĩ đến. Rồi bạn sẽ có câu trả lời về giá trị, ý nghĩa của cuộc sống. Từ đó chúng ta sẽ bình tâm sống chậm lại, nhìn sâu về bản ngã của mình.

Một câu trích dẫn mà mình rất thích trong sách “Chúng ta càng ham muốn thì càng sợ hãi và càng sợ hãi lại càng đau khổ”

TỰ HỌC

web

Thời gian này mình đã tự học cách tạo một trang blog cá nhân. Bản thân mình không hề biết gì về viết code, không phải một lập trình viên chuyên nghiệp. Việc tạo một blog/website không phải dễ dàng gì, nhất là khi tự học. Sau khi dành nhiều thời gian tìm tòi thông tin thì cuối cùng mình cũng đã xây dựng thành công một trang blog/website riêng.

zing x nofoodphobia 3
zing x nofoodphobia 4

Lý do để bạn bắt đầu tự xây dựng một trang website riêng

Phát triển bản thân

Viết nội dung trên website giúp bạn bộc lộ cá tính, góc nhìn qua những trang viết. Bạn sẽ tiến bộ hơn khi tìm cách cải thiện khả năng viết cũng như giao tiếp. Việc làm website cũng giúp bạn sáng tạo hơn mỗi ngày vì luôn phải học hỏi, tìm tòi chủ đề và nâng cao các kỹ năng như photoshop, SEO,…

Xây dựng thương hiệu cá nhân

Việc có một website chỉn chu, chất lượng thực sự sẽ giúp bạn “ghi điểm” nhiều hơn trong mắt mọi người. Trang cá nhân là nơi bạn thể hiện con người mình, với cá tính và góc nhìn riêng. Nói cách khác, nó cũng như một CV hay portfolio giúp bạn chào đón nhiều cơ hội mới.

Kiếm tiền từ website

Hiện nay có rất nhiều kênh kiếm tiền phổ biến với website như đặt quảng cáo, tiếp thị liên kết,.. Ban đầu số tiền bạn nhận được có thể là số 0 hoặc không nhiều, nhưng hãy kiên nhẫn và có chiến lược tốt. Việc kiếm tiền từ blog sẽ không phải là việc xa vời đâu.

zing x nofoodphobia 5
zing x nofoodphobia 6
zing x nofoodphobia 7

Lưu ý khi làm website cá nhân

 • Xác định được những lý do tại sao bạn lại muốn xây dựng một website để từ đó định hướng được nội dung, hướng phát triển và nhiều dự định khác cho tương lai.
 • Lựa chọn giao diện (theme) tinh giản, nên có 2-3 màu sắc chủ đạo. Giao diện nên hỗ trợ hiển thị cả với điện thoại vì hiện nay rất nhiều người dùng điện thoại để lướt web.
 • Là chính bạn. Những gì bạn viết ra và chia sẻ nên là trải nghiệm từ bên trong bạn. Lúc này người đọc mới cảm nhận được sự chân thành và gắn bó với bạn lâu dài. Bản thân bạn cũng sẽ có thêm niềm tin và tình yêu để duy trì sở thích viết lách và truyền cảm hứng cho độc giả.
zing x nofoodphobia 7

Kinh nghiệm tự học

 • Xây dựng một lộ trình tự học với thời gian được sắp xếp hợp lý
 • Học hỏi những phương pháp học tập hiệu quả và ứng dụng hỗ trợ quản lý check-list.
 • Tự giác

Đây có lẽ là điều quan trọng nhất trong việc tự học của mỗi người. Hãy chủ động trong việc thu nạp, lĩnh hội những kiến thức mới để hoàn thiện con người bản thân hơn. Hãy mạnh mẽ vượt qua vùng an toàn của chính mình, và cho phép bản thân thử sức trong những trải nghiệm mới.

Điều mình rút ra trong thời gian giãn cách xã hội

 • Học cách thích nghi với hoàn cảnh, chấp nhận và đối diện với mọi thứ đang diễn ra
 • Rèn luyện lối sống, tư duy tích cực
 • Biết ơn, trân trọng những điều đang có
 • Chăm sóc sức khoẻ tinh thần thật tốt. Hãy luôn thật kiên định và vững vàng
 • Chủ động, chuẩn bị sẵn sàng một khoản tiết kiệm cho những tình huống xấu
zing x nofoodphobia 6

____

Diệu Thanh

Dàn trang: Hina

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này! Hãy để lại bình luận nếu có bất kỳ câu hỏi nào hoặc đơn giản chỉ là vài dòng cảm nhận, mình sẽ rất vui nếu được bạn chia sẻ và góp ý để những bài viết sau trở nên hay ho, chất lượng hơn.

Đừng quên follow Instagram và Fanpage vì mình sẽ cập nhật thông tin nhanh nhất tại đây.

Love, Lu

Thanks for reading!

Share:

No Food Phobia
No Food Phobia

Trang blog chia sẻ về ẩm thực, du lịch và những câu chuyện đời sống của Vũ Mỹ Linh.

About me

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.